Cách chọn chanh dây, giá, cách bảo quản

4 Cách chọn chanh dây, giá bán và cách bảo quản chanh dây (chanh leo)

Cách chọn chanh dây, giá, cách bảo quản

Chanh dây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ tăng sức đề kháng, rất tốt cho sức khỏe. Do đó, hãy cùng với khodulieu.net vào bếp, xem ngay cách chọn mua chanh dây, giá và cách bảo quản chanh dây (chanh leo) chỉ với các mẹo vô cùng hữu ích ngay sau đây nhé!

1. Cách chọn chanh dây (chanh leo) ngon ngọt nhiều ruột

Màu sắc

Chanh dây khi chín tự nhiên lên màu rất đều, thường có màu tím đỏ (đối với loại chanh dây đỏ) và màu vàng óng tươi sáng (đối với chanh dây vàng), vỏ ngoài bóng mịn, trơn nhẵn, nhìn căng mọng. Màu sắc quả chanh dây càng đậm thì quả sẽ càng chín, vị sẽ ngon ngọt hơn rất nhiều.

Tránh chọn những quả có màu sắc loang lỗ, không đều màu, xanh tím hay xanh vàng, vì những quả này vẫn chưa chín, sẽ có vị rất chua và ít nước.

Màu sắc chanh dây đều nhau

Kích thước quả

Kích thước quả không mang tính quyết định đến hương vị chanh dây, do tùy vào chủng loại khác nhau mà chúng có kích thước không đều nhau. Mặc dù vậy bạn vẫn nên chú ý chọn mua những quả chanh dây có kích thước to, chúng thường chứa nhiều nước hơn.

Những quả chanh dây vàng thường có kích thước quả to hơn, dáng tròn đều và nhiều nước hơn so với giống chanh dây đỏ.

Kích thước quả to

Mùi hương

Chanh dây chín tự nhiên nhất định sẽ có mùi rất thơm, dễ dàng nhận ra bằng việc ngửi thử. Mùi thơm dịu dễ chịu đặc trưng của chanh dây. Chanh dây vàng được nhận xét là mang mùi hương đậm hơn so với chanh dây đỏ.

Tránh chọn mua những quả chanh dây có mùi lạ, ngửi thấy mùi chua, chúng đều không còn tươi ngon, bảo quản lâu ngày.

Mùi thơm dịu tự nhiên dễ dàng nhận ra bằng mũi

Cảm nhận bằng tay

Cầm thử quả chanh dây trên tay, thấy quả nặng, kích thước tương xứng với trọng lượng quả thì có thể chọn mua.

Những quả vừa mới hái, được đánh giá cao hơn về độ tươi ngon, chứa nhiều nước hơn do đó bạn có thể bóp thử vào vỏ quả thấy độ cứng vừa phải, không bị xốp mềm, hay quá nhũn là được. Những quả quá cứng có thể là do vẫn còn non.

Chanh dây khi cầm thấy nặng tay thì có thể chọn mua

2. Giá chanh dây (chanh leo) trên thị trường

Tùy vào điều kiện môi trường sinh trưởng khác nhau mà mùa ra hoa của chanh dây bắt đầu từ tháng 4 – 11 hàng năm, hoa sẽ tàn sau khoảng 1 tuần và bắt đầu thời gian phát triển của quả từ 60 – 90 ngày.

Trên thị trường hiện nay cung cấp chanh dây với nhiều chủng loại đa dạng, giá thành nhìn chung có sự chênh lệch lớn giữa các mùa vụ, thời điểm đầu mùa giá chanh dây có thể cao đến mức 50.000 – 60.000 đồng/1kg. Thời điểm rớt giá, chanh dây chỉ còn khoảng 4.000 – 6.000 đồng/1kg.

Giá chanh dây trên thị trường (cập nhật đến tháng 5/2021), cụ thể như sau:

  • Phân loại giá thành cao nhất là chanh Âu Sạch có giá trung bình khoảng 46.000 đồng/1kg.
  • Chanh Âu Thuốc có giá thấp hơn với mức giá dao động từ 35.000 – 37.000 đồng/1kg.
  • Chanh Trung xếp loại hàng xô loại 1, 2 thường có giá khoảng 14.000 – 15.000 đồng/1kg.
  • Các loại khác thì tùy vào từng vựa, dao động trong khoảng từ 6.000 – 22.000 đồng/1kg.

Chanh dây mất khoảng 1 - 2 tháng để quả phát triển

3. Cách bảo quản chanh dây (chanh leo) tươi lâu

Trong trường hợp chanh dây tươi mới, vừa được mua về cần được rửa sạch nhẹ nhàng với nước, tách riêng với những quả chanh dây bị hư hỏng, dập, chảy nước.

Chờ cho ráo bớt nước hoặc lau khô bằng khăn sạch. Cho vào túi nilong bịt kín miệng túi và đặt trong tủ lạnh để bảo quản trong khoảng 1 tuần.

Bảo quản chanh dây trong tủ lạnh

Hoặc để bảo quản lâu hơn, bạn có thể lấy nước cốt chanh dây, chia nhỏ rồi cho vào chai/ hũ đậy kín, đặt vào ngăn đá để làm đông.

Cách này giúp bảo quản chanh dây trong khoảng 1 năm, khi dùng cho xuống ngăn mát trước 1 – 2 tiếng, giúp rã đông tự nhiên không làm ảnh hưởng đến chất lượng chanh dây.

Cách bảo quản chanh dây (chanh leo) tươi lâu

Xem thêm

  • Cách chọn mua dưa lê ngon, giá dưa lê và các món ngon từ dưa lê
  • Cách chọn cam ngon mọng nước, cách bảo quản cam tươi lâu đúng cách
  • Các giống quýt, cách chọn quýt ngon và phân biệt quýt Trung Quốc, Việt Nam

Hy vọng những thông tin hữu ích mà khodulieu.net về cách chọn chanh dây, giá và cách bảo quản chanh dây (chanh leo) lâu dài có thể giúp việc vào bếp của bạn thú vị hơn. Chúc bạn chọn được những quả chanh dây thơm ngon nhé!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.